Paris | เรื่องเล่าของคนที่ไปปารีสครั้งแรก

อยากเกริ่นเล่าว่าทริปนี้มีเลข 6000 มาพัวพันกันอยู่ ที่มาคือการมาปารีสครั้งแรกและยังเป็นยุโรปครั้งแรก เราภูมิใจกับราคาตั๋วที่ได้มาในราคา 6600 บาทมากๆ จะพูดว่าเป็นตั๋วหลุดก็น่าจะถูกต้องของสายการบินหนึ่ง เส้นทาง กรุงเทพ-ปารีส-โคเปนเฮเกน-โฮจิมินห์ ส่วนขากลับไทยต้องซื้อเพิ่มเองนะ แต่ราคาที่ได้มาเท่านี้ก็คุ้มค่าสุดๆแล้ว

แล้วทริปนี้เราก็เน้นการใช้บัตรรูดเป็นหลักเลยแลกเงินยูโรไว้ติดตัวแค่ 6000 บาท หรือประมาณ 160ยูโร

ความที่แลกเงินมาแค่นี้ แล้วเราก็ถูกปารีสต้อนรับด้วยการโดนล้วงกระเป๋าตั้งแต่สนามบิน เงินที่แลกมาก็หายหมด บ๋อแบ๋ไม่มีเงินติดตัว แต่ก็จ่ายไปเป็นค่าประสบการณ์ คิดซะว่าเป็นเกมส์ที่มิชชั่นคอมพลีท ฮ่าๆ เลข6000จึงเป็นเลขตราตรึงของทริปนี้ตลอดไป

14 เรื่องเล่าถึงปารีส ในแบบที่เราเจอ

1. โดนล้วงเงินที่สนามบินปารีส ชาร์ลเดอโกลเป็นเงินยูโร คร่าวๆก็ 6000 บาท ใช่ค่ะฉันแลกเงินยูโรไปแค่นี้ โดนล้วงแล้วทิ้งกระเป๋าตังไว้ให้ แลกน้อยก็หายแค่นี้ ยังไม่ได้สัมผัสเงินสดยูโรสักนิดเลย ดำเนินชีวิตด้วยบัตรรัวๆ แก๊งวัยรุ่นคนสวยปากแดงจำหน้าได้ไม่มีวันลืมขโมยเงินฉันไป

2. นี่คือการมายุโรปครั้งแรกของเรา ภาพที่เราคิดมันต้องดีแน่ๆ แต่ระหว่างที่เดินไปนู้นนี่เรารู้สึกว่าถนนกรวดหินดินทรายที่ปารีสทำไมมันเยอะเหลือเกิน ฮ่าๆ

3. ร้าน PAUL สาขากรุงเทพหรูหรามากมาย แต่ที่นี่เป็นร้านริมถนนทั่วไปหากินง่ายราคาไม่แพง

4. รู้สึกว่าแถวหอไอเฟลฝุ่นเยอะมาก ไม่ใช่ฝุ่นที่ลอยอยู่ในอากาศ แต่เป็นฝุ่นตามพื้นถนนหรือแม่กระทั่งตัวหอไอเฟลเองฝุ่นเกาะเหมือนรอวันฝนตก

5. เราชอบ Paris Metro เพราะความเก่าคลาสสิคมันได้ฟีลดี นี่แหละปารีส! มีคนเล่นดนตรีในสถานีและในรถไฟ คูลสุดๆไปเลย เราฝันอยากสัมผัสความรู้สึกนี้ที่นิวยอร์คเลยมาเจอที่นี่ก่อนก็ชอบเหมือนกัน แฮ่!

6. เราพักโซนปารีส 11 เป็นย่านที่อยู่อาศัยหาของกินราคาไม่แพง ซุปเปอร์มาร์เก็ตเยอะ มีตลาดสดตอนเช้า คือถ้าที่พักมีครัวนี่คงทำอาหารกินเองทุกวัน เป็นย่านที่ปลอดภัยสำหรับเรา ที่พักเราดีมากชื่อ Les Piaules เป็นโฮลเทลที่มีบาร์ในตัวกลางคืนคนเยอะคึกคัก

7. เราชอบพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ทั้งภายในและภายนอก นั่งเล่นรอบๆพีระมิดลูฟวร์ช่วงเย็นรอไฟสว่าง เป็นความรู้สึกที่ อู้วว! โรแมนติก

8. โมนาลิซ่าคนแย่งกันถ่ายรูปเยอะเกินไป

9. มาปารีสแต่ไม่เห็นวิวหอไอเฟลตอนกลางคืน เหตุผลเดียวคือขี้เกียจ

10. ย่าน Le Marais คือย่านเก่าแก่ในปารีส เป็นโซนที่เราชอบที่สุดในทริปนี้ บรรยากาศดีมากได้เจอชาวปารีเซียงใช้ชีวิต แตกต่างจากแลนด์มาร์คที่จะเจอคนอพยพเยอะมากๆเดินเที่ยวแบบหวาดระแวง แต่เดินที่นี่แล้วรู้สึกสบายๆ

11. บรรยากาศริมแม่น้ำแซน(Seine) คือความดีงาม คนนั่งเล่นนอนเล่น คนวิ่งออกกำลังกาย เล่นดนตรี สวีทกับคนรัก วิวสวยพื้นที่โดยรอบสะอาดน่าอยู่ คือตกหลุมรัก

12. ชอบ Palais Royal ถ่ายรูปสวยดี

13. ถ้าเราเป็นคนรวยๆสวยๆและคลั่งไคล้แบรนด์เนมย่านช้อปปิ้งคงเป็นสวรรค์จริงๆ ทั้งที่ย่านช้อปไม่ใช่เรา แต่เราก็ยังรู้สึกชอบและว้าวๆไปกับร้านหรูต่างๆ

14. มีคนเคยบอกว่าคนรัสเซียไม่ค่อยยิ้ม แต่เราไปมาทั้งสองที่ เราว่าปารีสนี่สิยิ้มยากกว่า

สุดท้ายนี้นี่คือปารีสเท่าที่เราเจอเท่านั้น จากความรู้สึกที่เจอแค่ 4 วันคงตัดสินอะไรมากไม่ได้ สำหรับคนอื่นอาจจะชอบมากชอบน้อยก็ไม่รู้ หรือคิดต่างกันก็แล้วแต่สถานการณ์ที่แต่ละคนสัมผัสมาก

ส่วนตัวเราชอบริมแม่น้ำแซนมากๆ 🙂

เรื่องที่น่าสนใจ

Shangri La | แชงกรีล่าสีเขียว เพราะฤดูนี้มีแต่สีเขียว

Tokyo-โตเกียวเที่ยวแรก

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s