Nagano |ไปนอนบ้านหิมะที่นางาโน่

ใครมานางาโน่ก็ต้องไปดูลิงแช่ออนเซนและไปเล่นสกี แต่เรามีฟีลแบบแค่เห็นหิมะก็ฟินแล้ว แถมอยากได้สถานที่ไปไม่ไกลจากโตเกียวและราคาไม่แพง เราตัดสินใจเลือกอยู่หลายเมือง แต่ทุกเมืองส่วนใหญ่จะต้องซื้อพาสขึ้นรถไฟต่างๆในราคาที่แสนแพง

เราเลยไปกดดูตั๋วรถบัส โตเกียว-นางาโน่ ไปกลับแค่ 3000เยน!!!! แปลงเป็นเงินไทยก็ประมาณ900บาท แต่ความถูกก็ต้องแลกกับการเดินทาง5ชั่วโมง แต่หลับสบายตลอดทางไม่มีอาการปวดตูดดด

รถบัสโตเกียว-นางาโน่ (Willer Express)

http://travel.willer.co.jp/

*ทริคการจองในราคา1500เยน(4xx฿) ต่อเที่ยว ต้องจองผ่านลิงค์นี้ที่เป็นภาษาญี่ปุ่น ถ้าจองผ่านเว็บภาษาอังกฤษจะขึ้นราคาเป็นเที่ยวละ2000เยน

แต่ราคานี้ขึ้นอยู่กับช่วงวันสำคัญและฤดูกาล แต่โดยส่วนมาก จะสามารถเจอราคา1500เยนได้ง่าย

# เราเดินทางช่วงปลายเดือนมกราคมนะ

ที่พัก Guesthouse LAMP

เราจองผ่าน Hostelworld ราคาช่วงที่จอง2700เยน(7xx฿)ต่อ1คืน

ที่พักอยู่ในป่าลึกริมทะเลสาป Nojiri การเดินทางไปรถพักจะมารับที่สถานีรถไฟที่ใกล้ที่พักตามเวลานัดหมาย ถ้าใครไปช้ากว่านั้นอาจจะต้องจ้างแท็กซี่เข้าไป แต่ระยะทางไม่ไกลจนจนจ่ายไม่ไหวจ้า

ถ้าไม่รวมค่ารถไฟยิบย่อยเที่ยวละไม่กี่ร้อยเยน ไม่รวมค่าอาหารที่คุณเลือกกิน เราจะจ่ายค่าเดินทางไปดูหิมะวิวอลังการค่ารถบัสรวมค่าที่พัก 5700เยน เท่านั้นเอง แค่1600บาท!!!

คราวนี้ตามไปดูรายละเอียดและเดินทางไปกับเราตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง กับการไปสัมผัสหิมะแบบฟินๆคนเดียวๆเปรี้ยวๆหนาวๆ คำบรรยายใต้ภาพได้เลย

วิวภูเขาสีน้ำตาลระหว่างการเดินทาง 5 ชั่วโมง ในใจมีแต่ความคิดว่าจะมีหิมะไหมน้า ทำไมวิวช่วงต้นทางไม่ตื่นเต้นเลย แต่พอเริ่มเข้าชั่วโมงที่4-5 ภูเขาก็เริ่มเปลี่ยนสีขึ้นเรื่อยๆ การเดินทางก็เริ่มตื่นเต้นขึ้น

พอรถบัสมาส่งเราที่สถานีรถไฟหลักของเมืองนางาโน่ สีสันบ้านเมืองยังคงธรรมดาเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เห็นแต่ภูเขาหิมะไกลๆ เราลุ้นอย่างมีความหวัง แต่เราก็จะต้องนั่งรถไฟต่อไปที่พักที่ไกลออกไปประมาณ1ชั่วโมง แต่เราจะแอบแวะไปเที่ยวเมือง Iiyama ก่อน

พอนั่งรถไฟจาก Nagano Station แล้วใกล้ถึง Iiyama Station วิวสีขาวเริ่มชัดขึ้น เด่นขึ้นเรื่อยๆจนหัวใจพองโต เพราะมันสวยแบบมากจริงๆ นักท่องเที่ยวก็น้อย อาจจะเจอคนญี่ปุ่นและฝรั่งที่จะไปเล่นสกีอยู่บ้างนิดหน่อย ให้ความรู้สึกเมืองหิมะแห่งนี้เป็นของเรา

นี่คือวิวระว่างทาง Nagano ไป Iiyama สะกดจิตทุกนาที

แล้วในที่สุดเราก็มาถึง Iiyama Station

Iiyama เป็นเมืองเล็กๆที่จะพูดว่าไม่มีอะไรให้เที่ยวก็ได้ และเป็นสถานีรถไฟเพื่อเปลี่ยนสายไปยังลานสกีหรือเมืองออนเซ็นดังๆ แต่เรากลับใช้เวลาเดินเล่นที่นี่คนเดียวอยากมีความสุข ไปเดินเล่นริมแม่น้ำ ตะโกนพูดคนเดียวว่ามีความสุขโว้ย ได้ใช้เวลากับตัวเองและวิวอันแสนสวย เราเดินเล่นในหมู่บ้านผู้คนอย่างเรียบร้อย บางคนก็ดูเขินเรา ไม่ใช่เราเขินเขานะ 😊

วิวริมแม่น้ำที่อยุไม่ไกลจากสถานี Iiyama คือเดอะเบสท์มากที่สุด เราใช้วิธีเดินตาม Google Map ไปสดๆ เพราะเราคิดว่าไม่ว่าจะฤดูไหนวิวริมแม่น้ำคือรางวัลของเรา

นี่คือวิวระหว่างทางจากสถานีรถไฟไปที่พัก สวยมาก

LAMP Guesthouse !!

ในที่สุดก็มาถึงที่พักที่เราตั้งใจมา LAMP Guesthouse เรานั่งรถไฟจาก Iiyama Station มาที่ Kurohime Station เรานัดกับที่พักไว้เวลา 16:46 โดยเราจะต้องตรงเวลาเป๊ะ มาถึงรถไฟที่ถึงปลายทางเวลานี้ รึจะมาก่อนก็ได้ห้ามมาช้านะ เพราะรถตู้ของที่พักไม่ได้มารับเราแค่คนเดียว ต้องมารับนักท่องเที่ยวฝรั่งคนอื่นๆด้วย

บรรยากาศที่พักเสมือนบ้านไม้น้อยๆกลางป่าใหญ่บรรยากาศดีสุดๆ พนักงานก็น่ารักกันมากๆ มีอาหารหลากหลายเมนูให้เราสั่งได้ด้วย ส่วน7-11ก็มีแต่อยู่ไกลมาก แต่เราก็เดินชมวิวไป7-11นะ

ภายในห้องนอนแบบเตียงรวม2ชั้น เหมือนโฮสเทลทั่วไป แต่วิวหน้าต่างๆก็จะเห็นวิวสวยว้าวแบบนี้เลย เราแอบคุยกับคนอเมริกันที่มาที่นี่เพื่อมาเล่นสกีอย่างเดียวเลย 1 อาทิตย์ เขาถามเรากลับว่ามาทำอะไร เราแค่ได้ตอบไปว่าฉันมาที่นี่เพื่อมาดูหิมะเดี๋ยวก็กลับแล้ว ฮ่าๆ

# ข้อแนะนำสำหรับคนที่อยากไปพัก เอาจริงๆเรามาที่นี่ส่วนมากเจอนักท่องเที่ยวฝรั่งเพราะอาจจะเน้นมาเล่นสกี ที่พักอาจจะต้องการนักท่องเที่ยวตรงนั้นโดยตรงเพราะได้รายรับเพิ่มขึ้นทั้งค่าที่พักและซื้อแพ็คเกจทัวร์ไปเล่นสกี ไปออนเซ็น ทัวร์เดินเล่นหิมะต่างๆอะไรแบบนั้น แต่ถ้าไปพักเฉยๆแบบเราก็สามารถทำได้ แต่เราแนะนำไว้เผื่อใครสนใจจะทำกิจกรรมเพิ่มจ้า จะได้สนุกสนาน 😊✨

วิวหน้าที่พักก็จะอลังการขนาดนี้เลย

วิวต้นสน(ไม่แน่ใจ) สวยเกินจะบรรยาย ส่วนวิวริมทะเลสาป Nojiri ก็สวยไม่แพ้กัน

Mure Station..

เราไม่มีไอเดียที่จะต้องไปแลนด์มาร์คไหน เลยตัดสินใจปุปปับ คิดเองแบบชิลๆนั่งรถไฟไปเล่นที่สถานี Mure Station สถานีที่ไม่มีอะไรเลยเป็นพื้นที่ Local และการไปคนเดียวไม่ได้รู้สึกละเมิดความเป็นส่วนตัวของคนท้องถิ่นเลย เพียงแค่ไปเดินเล่นชมวิวดูบ้านเรือนและอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับสถานีนั้นว่าช่วงซัมเมอร์แถวนี้ปลูกผลไม้อะไรบ้าง เพราะนางาโน่ขึ้นชื่อเรื่องฟาร์มผลไม้ บ้านเรือนบางหลังสีเด่นตัดกับหิมะสวยงามสุดๆ

Nagano Station..

บรรยากาศแถว Nagano Station ที่เราแวะเดินเล่นก่อนกลับโตเกียว ใช้เวลาไปกับการเดินไปให้ไกลจากสถานีมุ่งหน้าไปให้ใกล้ภูเขาที่สุด เพราะเราชอบ

สำหรับการเที่ยวเมืองหิมะราคาประหยัด 1คืน 2วันของเราก็ถือว่าคุ้มค่ามาก มันทำให้เราอยากกลับมาที่นี่อีก ทั้งเรื่องราคาไม่แพง ระยะทางไกลก็จริงแต่ไกลแบบสามารถมาได้ มีทั้งรถไฟความเร็วสูง(ราคาโครตแพง) และรถบัสราคาโครตถูกก็ยังมี นักท่องเที่ยวเอเชียมีน้อย ส่วนมากจะเจอฝรั่งมาเล่นสกีแบบที่บอกไปต้นๆ บรรยากาศส่วนตัวได้สัมผัสความเป็นท้องถิ่น เราอยากให้ทุกคนลองมาเที่ยวที่นี่กัน Welcome to Nagano 💖✨ อยากให้ชอบที่นี่เหมือนที่เราชอบ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s